QUY TRÌNH PHÁP LÝ DỰ ÁN ĐẤT NỀN

Cần phải có những hiểu biết rõ về các loại giấy tờ và toàn bộ về pháp lý dự án đất nền sẽ giúp cho bạn tránh những rủi ro trong quá trình mua bán đất đai.
 

Khi gửi tiết kiệm và đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán đang bị giảm ưu thế về độ an toàn và khả năng sinh ra lãi thì ngành bất động sản đang dần được giành lại một chỗ đứng trên thị trường. Nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu về nhà đất, một số cá nhân đã tổ chức lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng trong việc đầu tư đất để chiếm tư lợi cho mình. Chính vì vậy, để bảo vệ được tài sản của mình, việc nắm bắt các thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án là điều rất cần thiết khi bạn đáng có ý định đầu tư.

Quy trình pháp lý của dự án đất nền hiện nay

Pháp lý của một dự án đất nền cần có:
 

1.    Pháp lý liên quan đến đất: 

-    Có đầy đủ các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ của toàn bộ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp trước đó và có cơ quan thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, các giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật tương ứng theo tiến độ của dự án.

-    Không có các tranh chấp về quyền sử dụng đất; không bị kê biên để bảo đảm được thi hành án.

-    Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.
 

2.    Pháp lý liên quan đến công trình trên đất: Hiện trạng không có các công trình trên đất và không vướng phải đất quy hoạch hay tranh chấp.

3.    Pháp lý liên quan đến Pháp nhân, hay là doanh nghiệp chủ đầu tư:

-    Chủ đầu tư của cả dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng về xã hội theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo được kết nối với hệ thống hạ tầng chung của toàn bộ khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng về quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu bao gồm như cấp điện, cấp nước, thoát nước và thu gom rác thải.

-    Chủ đầu tư cũng cần phải hoàn thành nghĩa vụ về tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; phí, thuế, lệ phí có liên quan đến đất đai (nếu có).
 

 

Quy trình mua bán đất đai của dự án đất nền

 

-    Chủ đầu tư cần phải ký hợp đồng đặt cọc mua bán: Sau khi có được sự phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định về giao đất (Sở Tài nguyên - Môi trường) hoặc sổ đỏ của tổng thể, bên bán được phép thực hiện hợp đồng đặt cọc với bên mua.

-    Mục đích xây dựng nhà ở: Cần phải có sự chấp thuận bằng văn bản của Sở Xây dựng nếu như đang có ý định xây dựng nhà ở hay bất cứ công trình nào được gắn liền trên đất.
 

-    Cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất: Thực hiện sau khi Sở Xây dựng nghiệm thu công trình nhà ở có đúng với mục đích sử dụng từ luc ban đầu hay không. Nếu đúng như công trình đề ra từ trước, chủ đầu tư cần phải nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) riêng cho bên mua.
 

Hy vọng rằng nội dung bài viết Quy trình pháp lý khi mua đất nền dự án trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy chủ động nắm vững những kiến thức về nhà đất để tránh được trình trạng bị lừa đảo bạn nhé!