HƯỚNG ĐẾN “THÀNH PHỐ CẢNG” TRONG TƯƠNG LAI, THỊ TRƯỜNG BĐS PHÚ MỸ (BÀ RỊA - VŨNG TÀU) ĐANG CÓ GÌ?

Lợi thế phát triển kinh tế từ cảng biển

Theo nhiều chuyên gia, không thể phủ nhận, Phú Mỹ đang sở hữu được nhiều lợi thế vượt trội để trở thành “Thành phố Cảng'” hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong tương lai. Định hướng đến năm 2030 nơi đây sẽ phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp, cảng biển – dịch vụ hậu cần cảng, góp phần vào việc thay đổi diện mạo kinh tế- xã hội của khu vực cũng như cả nước. Trong đó, sẽ có sự thay đổi đáng kể về thị trường bất động sản - vốn là thị trường mới đang nổi lên những năm gần đây.

Từ trước đến nay, sự chú trọng về đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển cảng biển ở các quốc gia Châu Á như Cảng Thượng Hải (Trung Quốc); Cảng Singapore (Singapore), Cảng Busan (Hàn Quốc)…đã mang lại danh hiệu số một trên toàn thế giới cho khu vực châu Á về qui mô cũng như số lượng hàng hóa bốc dỡ tại cảng, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế khu vực, vượt qua những đối thủ mạnh khác như châu Âu và Bắc Mỹ.

Hướng đến “thành phố cảng” trong tương lai, thị trường BĐS Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang có gì? - Ảnh 1.

Phú Mỹ ( Bà Rịa - Vũng Tàu) được kì vọng trở thành "thành phố cảng” lớn bậc nhất khu vực Đông Nam Á
kéo theo sự thay đổi diện mạo của các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có BĐS

Việt Nam đã và đang có những bước tiến triển vượt bậc trong việc xây dựng, vận hành cảng biển quốc tế trong những năm gần đây. Sự hiện diện của cảng biển như Hải Phòng, Vân Đồn, cảng Tp.HCM…đều là những nơi có kinh tế phát triển vượt trội, đóng góp rất lớn vào nền kinh tế khu vực. Theo các chuyên gia, cảng biển ở Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và đem lại nguồn lợi kinh tế “khổng lồ” cho đất nước. Trong đó, các ngành nghề liên quan tại khu vực sẽ vì thế phát triển theo.

Sắp tới đây, “thành phố cảng” Phú Mỹ hình thành sẽ tiếp tục ghi dấu ấn trong câu chuyện kinh tế, xã hội khu vực này. Chiến lược “thành phố cảng” dựa trên lợi thế hiếm hoi về mặt vị trí của địa phương này. Cụ thể, Phú Mỹ hiện là trung tâm cửa ngõ giao thương của hàng chục tuyến đường trọng điểm. 

Sự đồng bộ từ 4 tuyến giao thông: Thủy – Bộ - Không – Sắt là điểm nhấn của khu vực này. Bên cạnh đó, nơi đây sở hữu cụm cảng nước sâu Thị Vải - Cái Mép, với 35 bến cảng, đứng thứ 19 trên thế giới. 

Đây còn là cụm cảng duy nhất ở Việt Nam có các chuyến tàu chở container đi trực tiếp đến châu Âu, châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua nước thứ 3, và còn là vị trí kết nối nhanh chóng đến các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm Tp.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Cảng nằm trong nhóm các cảng tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, cao thứ 6 trên thế giới và cao nhất khu vực Đông Nam Á. Một số chuyên gia nhận định, trong 5 năm tới, Phú Mỹ sẽ sánh ngang Hải Phòng và tương lai sẽ trở thành Busan, Thượng Hải tại Việt Nam. 

Thị trường BĐS ăn theo hạ tầng, KCN

Song song với câu chuyện “Thành phố Cảng” thúc đẩu kinh tế - xã hội, mở ra cơ hội phát triển thị trường nhà đất thì các tuyến đường bộ đã và đang hình thành là lợi thế của khu vực này.

Được chính quyền chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng, Phú Mỹ đã mở rộng những tuyến đường lớn, nhằm kết nối thuận tiện với các vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam như: Tuyến quốc lộ 51 đi qua 15 khu công nghiệp trong tỉnh; quốc lộ 56 rút ngắn thời gian vận chuyển từ các khu công nghiệp và hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải ra tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và quốc lộ 1 đến các khu vực kinh tế trọng yếu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cả khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, đường vành đai 4, vành đai 3, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành kết nối các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, đường cao tốc xuyên Á đã và đang hoàn thiện là yếu tố giúp kết nối giao thương cho địa phương. Đặc biệt, sân bay quốc tế Long Thành là cú hích lớn đem lại tiềm năng cho toàn khu vực trong đó có Phú Mỹ. Theo các chuyên gia, lợi thế hạ tầng đang thuộc về Phú Mỹ, thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS nơi đây.

Hướng đến “thành phố cảng” trong tương lai, thị trường BĐS Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang có gì? - Ảnh 2.

NĐT cá nhân bắt đầu tìm đến các dự án BĐS hạ tầng hoàn thiện, có sổ để đón sóng hạ tầng khu vực

Ngoài ra, trên địa bàn thị xã Phú Mỹ đã hình thành 9/10 khu công nghiệp và 3/5 cụm công nghiệp đang hoạt động với quy mô gần 5.000ha. Các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động như Cụm KCN Châu Đức, KCN Phú Mỹ, KCN Mỹ Xuân, KCN Cái Mép, KCN Đông Xuân, KCN Cửa Lò…Hằng năm thu hút lượng lớn lượt lao động vào khu vực sinh sống và làm việc. Theo báo cáo của văn phòng UBND tỉnh, khu vực này hiện có hơn 80 nghìn lao động, tăng 20% so với năm 2017. Trong đó, lao động đến từ các địa phương khác chiếm đến 90%. Như vậy, đây là nguồn cầu rất lớn cho thị trường BĐS trong tương lai.

Theo ghi nhận, Hắc Dịch là trung tâm Phú Mỹ với những cụm công nghiệp lớn bao quanh, hạ tầng hoàn thiện đang là khu vực được giới đầu tư BĐS quan tâm suốt thời gian qua. Lợi thế lớn nhất của khu vực này là giá BĐS còn mềm hơn so với các khu vực khác, chỉ dao động khoảng 6.5-8 triệu đồng/m2. 

Cho nên, khi xuất hiện dự án mới tại khu vực này lập tức đón nhận dòng tiền của NĐT. Tìm hiểu được biết, hiện khu vực Hắc dịch có một số dự án mới chuẩn bị bung ra thị trường sau thời điểm dịch Covid-19 đang được khách hàng đặt giữ chỗ khá tốt. Hầu hết các dự án này đã ra sổ từng nền, hạ tầng hoàn thiện nên được người mua quan tâm.

Như vậy để thấy, với định hướng phát triển thành “thành phố cảng”, thị trường BĐS Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đang hình thành những xu hướng mới về dự án cũng như hạ tầng để bắt kịp với những quy hoạch trong tương lai. Trong đó, nổi bật là những dự án theo xu hướng sinh thái, lấy thiên nhiên trù phú làm nền tảng để phát triển dài hạn. 

Theo một CĐT hiện có dự án tại khu vực, lợi thế rõ nhất của khu vực này là địa phương giao thoa giữa Bà Rịa - Vũng Tàu với Long Thành (Đồng Nai) nên được thừa hưởng hầu như gần hết các giá trị về mặt tiện ích xã hội, hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang có kế hoạch triển khai. Chính vì thế, BĐS nơi đây đang hút mạnh các NĐT cá nhân vào đón sóng hạ tầng. Khoảng 2 năm nay, trung bình giá đất tại đây tăng tầm 20% - 25% mỗi năm. 

Tuy vậy, theo các chuyên gia, sau thời điểm dịch Covid-19 dòng tiền của NĐT sẽ có xu hướng an toàn, chỉ mạnh dạn xuống tiền với các dòng sản phẩm đã có sổ, pháp lý rõ ràng. Những CĐT nào đáp ứng được yếu tố pháp lý sẽ là lợi thế bán hàng tốt trong bối cảnh nguồn cung đang khá khan hiếm trên thị trường.

- Nguồn ttvn.toquoc.vn -